Categorized | Tin tức-Sự kiện

CHƯƠNG TRÌNH PHẪU THUẬT CHO TRẺ SỨT MÔI, HỞ HÀM ẾCH: Đem đến nụ cười tự tin cho trẻ

CHƯƠNG TRÌNH PHẪU THUẬT CHO TRẺ SỨT MÔI, HỞ HÀM ẾCH:
Đem đến nụ cười tự tin cho trẻ

Chương trình phẫu thuật nhân đạo cho các trẻ em nghèo bị sứt môi, hở hàm ếch trên địa bàn tỉnh vừa được tổ chức phẫu thuật Nụ cười Việt Nam và Bệnh viện Răng-Hàm-Mặt Trung ương TP. Hồ Chí Minh phối hợp thực hiện. Nhiều em đã được khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí tại Bệnh viện Bà Rịa. Hoạt động này mở ra cơ hội mang lại nụ cười cho trẻ không may gặp khiếm khuyết trên cơ thể.

Bác sĩ Bệnh viện Răng-Hàm -Mặt Trung ương TP.Hồ Chí Minh khám sàng lọc cho trẻ em sứt môi, hở hàm ếch.
Bác sĩ Bệnh viện Răng-Hàm -Mặt Trung ương TP.Hồ Chí Minh khám sàng lọc cho trẻ em sứt môi, hở hàm ếch.
Bé Nguyễn Phạm Ngọc Châu, 30 tháng tuổi, con trai chị Phạm Thị Cẩm, ở xã Mỹ Xuân (huyện Tân Thành) bị dị tật bẩm sinh sứt môi, hở hàm ếch. Mỗi lần ăn uống, bé Châu hay bị thức ăn sốc lên mũi khiến bé lười ăn và quấy khóc. Bé Châu cũng ít nói, ít cười. Thương con nhưng vợ chồng chị Cẩm không có tiền để lo chi phí phẫu thuật cho bé. Thật may mắn đợt này con trai chị được tham gia chương trình phẫu thuật miễn phí. Sau khi khám sàng lọc, bé Châu được bác sĩ chỉ định mổ. Chị Cẩm xúc động cho biết: “Vợ chồng tôi làm công nhân, thu nhập thấp, tằn tiện lắm cũng chỉ đủ chi tiêu và nuôi con, khiến chúng tôi luôn trăn trở không biết đến khi nào mới có tiền để chữa chạy cho con. Thật may mắn khi con tôi đã được phẫu thuật miễn phí. Chúng tôi hy vọng sau phẫu thuật, cháu sẽ có những nụ cười đẹp”.

Suốt từ nhỏ đến nay, bé Trần Thị Thu Hà (13 tuổi, ở 229/24/7, đường 30-4, TP. Vũng Tàu) luôn bị các bạn trêu chọc vì dị tật hở hàm ếch bẩm sinh. Điều đó khiến Hà mặc cảm, tự ti, ít giao tiếp với bạn bè. Em cũng hiếm khi nở nụ cười. Biết và thương con thiệt thòi vì khiếm khuyết trên cơ thể nhưng cũng vì nhà nghèo nên chị Trần Thị Nga, mẹ bé Hà không thể làm gì hơn. Cùng hàng trăm trẻ em bị dị tật sứt môi, hở hàm ếch, bé Hà đã được phẫu thuật miễn phí trong đợt này. “Em biết, phẫu thuật thì môi em cũng không được bình thường như các bạn. Nhưng em vẫn vui vì ca phẫu thuật sẽ giúp em tự tin hơn trong cuộc sống”, Hà chia sẻ.

Chương trình phẫu thuật miễn phí sứt môi, hở hàm ếch lần này không chỉ dành riêng cho trẻ em nghèo trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mà còn mang lại nhiều cơ hội tìm lại nụ cười cho trẻ em bất hạnh ở các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Lâm Đồng…

Bác sĩ Nguyễn Văn Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Bà Rịa cho biết, chương trình sẽ phẫu thuật cho khoảng 100 trẻ em bị tật bẩm sinh ở môi. Đây lần đầu tiên, tổ chức phẫu thuật Nụ cười Việt Nam và Bệnh viện Răng-Hàm-Mặt Trung ương TP. Hồ Chí Minh phối hợp thực hiện phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch cho trẻ em trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận. “Chúng tôi nhận thấy các trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch đến đây đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Ba mẹ các cháu không có điều kiện để lo chi phí một ca phẫu thuật cho con. Thông qua chương trình này, các em sẽ được phẫu thuật môi miễn phí. Chúng tôi hi vọng rằng, việc phẫu thuật sẽ giúp cho những trẻ em bị khiếm khuyết ở môi không còn tự ti, mặc cảm về khiếm khuyết của mình và nở những nụ cười hồn nhiên, trong sáng”, bác sĩ Thanh nói thêm.

Leave a Reply

Bình luận mới